Home > Cảm nhận cuộc sống > Đôi điều về học và làm trong ngành công nghệ thông tin

Đôi điều về học và làm trong ngành công nghệ thông tin


Hôm nay, tình cờ đọc được bài tham luận của nhóc em về phương pháp học và vai trò của học sinh đối với sự phát triển của nền CNTT nước nhà, xét lại đối với một người có cơ hội tiếp cận IT từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, rồi mài đũng quần trên giảng đường suốt 04 năm và giờ vẫn còn đang công tác trong ngành, có nhiều đáng suy ngẫm.

“Rảnh rỗi sinh nông nỗi”, tối nay suy ngẫm vài điều khá chủ quan suy xét và đánh giá về tình hình học và làm CNTT của các em học sinh, sinh viên ngày nay.

Thật ra nếu thẳng thắn mà nói là học thế nào cho hiệu quả, đặc biệt là đối với việc học CNTT, một ngành có nhiều thay đổi, phải nói là tính từng phút từng giây, thì càng thách thức hơn. Nên tham gia trường lớp, học cùng bạn bè, thầy cô hay nên tự chủ động học từ sách vở, internet? Riêng góc nhìn từ một người trong ngành như tôi, để có thể đạt hiệu quả hơn hết, khoan hãy suy nghĩ là nên học như thế nào, mà hãy suy nghĩ thật kỹ là sẽ học cái gì? vì sao học cái đó? cái đó ra sao, bao gồm bao nhiêu đầu mục nội dung?

Vì cơ bản, mỗi nội dung cần học sẽ có những yêu cầu nền tảng cơ bản và khung kiến thức khác nhau. Do đó, đối với những kiến thức dạng cơ sở, nền tảng thì tốt nhất nên học theo  một khung kiến thức chuẩn, có sự rèn luyện một cách từ từ bài bản, tương đương với việc tham gia các khóa học hoàn chỉnh; còn đối với những nội dung bổ trợ, hoặc nâng cao dựa trên nền tảng kiến thức cơ sở, thì có thể  tham khảo, nghiên cứu thêm dựa trên hệ thống tài liệu, sách vở, báo chí từ Internet.

Còn một vấn đề quan trọng không kém, đó chính là mục tiêu học, chúng ta học để làm gì? Vì sao chúng ta cần học? Nói một cách hoành tráng như trong cái đề tham luận của nhóc em “Vai trò của học sinh đối với sự phát triển CNTT nước nhà”; thiết nghĩ, đối với các em đang tuổi ăn, tuổi chơi, thì đó có phù hợp hay không? Chưa cần nói xa vời, các em chỉ cần nắm vững kiến thức nền tảng, kỹ năng sử dụng các công cụ phổ biến hỗ trợ cho việc học hiện tại và việc làm sau này của mình là cái quan trọng nhất. Vì để có thể sáng tạo và phát triển trong ngành CNTT, yêu cầu quan trọng nhất là phải có một niềm đam mê mãnh liệt, phải nói là “quên ăn, quên ngủ”. Ngoài ra, sự phát triển của nền CNTT nước nhà còn chịu sự ảnh hưởng cực lớn của chính sách từ nhà nước, và vấn đề này thuộc tầm quá vĩ mô, nên cũng không tiện bàn nhiều.

Tóm lại, để có thể học tốt và làm tốt, đặc biệt đối với ngành CNTT, cần phải xác định rõ mục tiêu vì sao cần học? học cái gì? cái đó ra sao? kết quả dự kiến? và học như thế nào cho hiệu quả?

“Rảnh rỗi sinh nông nỗi” nên ghi lại vài dòng tự sự.

Định hướng phát triển chiến lược CNTT 2011 – 2020: http://mic.gov.vn/clqhkh/cnttdt/Trang/dinhhuongchienluocphattriencongnghethongtinvatruyenthongvietnamgiaidoan20112020goitatlachienluoccatcanh.aspx

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: