Home > Cảm nhận cuộc sống > Cậu học trò bán vé số

Cậu học trò bán vé số


Lúc nãy, mình mới đi đón cậu em trai học tối. Trong lúc chờ đợt, mình đã thấy một sự việc, hình ảnh tuy không còn mới mẻ, nhưng thật sự nó đã để lại cho mình rất nhiều suy nghĩ. Đó chính là một cậu bé học trò với gương mặt sáng sủa thông minh, quần áo chỉnh tề, ngay ngắn, đôi giày tuy đã mòn nhưng rất sạch sẽ, có lẽ khi nhìn lần đầu, có ai trong chúng ta nghĩ rằng cậu bé này lại đi bán vé số cơ chứ. Nhưng không, sự thật là thế, mình có thể cảm nhận được đôi chân cậu bé đã mệt nhoài lúc bước lên, lúc bước xuống lề đường, nhằm tránh những chiếc xe đắt tiền do các cô chủ, cậu chủ đậu trên lề. Rồi chợt có một người đàn ông ngồi trên xe gắn máy, chở vợ và con dừng lại mua giúp cậu 1 tấm vé số và hỏi thăm, rồi chợt người đàn ông này dúi vào tay cậu tờ giấy 20k sau khi đã trả tiền vé số, cậu bé đã quyết không nhận món tiền này, và thế là người đàn ông đã mua thêm 4 tờ vé số giúp cậu. Và cậu lại tiếp tục con đường bươn chải của mình với xấp vé số dầy cộm trên tay.

Có lẽ đây là một sự việc rất bình thường đối với một số trong tất cả chúng ta, nhưng thật sự nó đã để lại rất nhiều cảm nhận cho mình. Nhìn cậu bé, mình có thể cảm thông và hiểu cho hoàn cảnh của cậu, cảm thông cho niềm vui, cho tia hy vọng mỗi khi cậu bán được một tờ vé số. Tờ vé số tuy bình thường, nhưng đó là sự vươn lên của cậu bé, sự hy vọng vượt qua hoàn cảnh của bản thân mình. Mình rất cảm phục cậu bé, chiếc áo trắng còn mặc trên người, chiếc cặp còn đeo trên vai, cậu trân trọng việc học của mình, trân trọng tương lai của mình và cậu vươn lên. Cậu hơn rất nhiều người, tuy ăn mặc thời trang, tuy chạy xe đắt tiền, nhưng lại không có thứ mà cậu bé có, đó chính là học vấn, là sự vươn lên, vượt qua khỏi hoàn cảnh bằng sức lao động của chính mình mà thay vào đó là sự phung phí tiền của, sự phung phí kiến thức và đâm đầu vào các cuộc chơi điên lọan để rồi khi hối tiếc thì đã quá muộn màng.

Mình cũng thật sự cảm ơn ba mẹ, ba mẹ đã hy sinh, và hy sinh rất nhiều thứ để cho tụi con cuộc sống, học vấn để tụi con có thể tự tin bước chân vào tương lai, để là một công dân tốt của xã hội. Tụi con sẽ cố gắng để không phụ lòng ba mẹ.

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: